DỊCH VỤ

TIN TỨC & TƯ VẤN

9 YẾU TỐ QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG NHÀ YẾN
Nghề nuôi chim yến trong nhà đã hình thành và đang phát triển với nhiều triển vọng. Vì vậy, việc thiết kế - xây dựng căn nhà nuôi chim yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà là một điều rất cần thiết để làm cơ sở cho ngành nghề dẫn dụ nuôi chim yến trong nhà trên toàn quốc. Có 9 yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của căn nhà chim
 

Thứ nhất: Vị trí xây dựng nhà chim.

Thứ hai: thiết bị, công nghệ dẫn dụ nuôi chim yến.

Thứ ba: ánh sáng trong căn nhà nuôi chim yến tính bằng đơn vị Lux.

Thứ tư: hướng nhà và hướng lỗ chim bay ra – bay vào

Thứ năm: kích thước vòng đảo lượn trong nhà chim

Thứ sáu: hệ thống thanh lam làm tổ

Thứ bảy: hệ thống âm thanh

Thứ tám: hệ thống đối lưu không khí

Thứ chín: kỹ thuật nhà yến.

9 yếu tố quyết định sự thành công nhà yến
9 YẾU TỐ QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG NHÀ YẾN
 

  • KỸ THUẬT THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG NHÀ NUÔI YẾN:Thiết kế nhà yến cần dựa trên kết quả khảo sát tại khu vực địa phương để dựng lên căn nhà dẫn dụ nuôi chim yến. Khi thiết kế và xây dựng căn nhà nuôi chim yến chúng ta cần chú ý đến khí hậu tại địa phương. Tùy thuộc vào nhiệt độ từng khu vực cụ thể mà có thể xác định được độ cao mỗi tầng để phù hợp với căn nhà dẫn dụ nuôi chim yến.
  • KÍCH THƯỚC NHÀ YẾN: để nhà yến hoạt động mang lại hiệu quả tối ưu, diện tích đất để dựng lên căn nhà yến tối thiểu phải là 100m2. Khi đầu tư xây dựng căn nhà dẫn dụ nuôi chim yến, kích thước và số tầng là những yếu tố phụ thuộc vào tiềm năng của nguồn bầy đàn, luồng thức ăn, thảm thực vật tại khu vực đó. Bên cạnh đó, cũng cần xác định thời gian thu hồi vốn là bao lâu để khi đầu tư tài chính, vận hành nhà chim chúng ta nhìn thấy hiệu quả kinh tế mà nhà yến mang lại.
  • ĐƯỜNG LƯỢN CHIM BAY VÀO NHÀ YẾN: Vị trí của các lỗ chim bay ra, bay vào của chim trong các nhà yến rất quan trọng trong việc thu hút bầy đàn bay đến, ở lại và làm tổ. Đây được coi là điều kiện tiên quyết cho việc quyết định số lượng bầy đàn tại căn nhà dẫn dụ nuôi chim yến. Có hai phương án để chúng ta mở đường chim vào.
  • Phương án 1: sử dụng giếng trời mà công ty YẾN SÀO SÀI GÒN ANPHA đã triển khai với bà con mình hơn mười mấy năm qua.
  • Phương án 2: chúng ta vẫn mở lỗ tại khu vực chuồng cu của mình tùy theo từng nhà mà diện tích đáy dưới và đáy trên của giếng trời được thay đổi theo địa hình nơi đó. Tất cả kích thước lỗ chim vào phải tối thiểu ngang 40cm và chiều cao 60cm.
  • MÔ HÌNH VÀ VẬT LIỆU được sử dụng trong căn nhà dẫn dụ nuôi chim yến tại Việt Nam hiện nay rất đa dạng nhưng Tám mong muốn bà con luôn thấu hiểu “ xây khách sạn cho chim ở”. Đã qua rồi thời kì bầy đàn hoang dã, to lớn di cư. Không có chỗ để cư trú mà phải bám trụ, ngủ lại qua đêm ở bất cứ một vật liệu nào, một căn nhà tạm bợ nào. Đã qua rồi thời kì ấy. Hãy để giá trị đồng tiền đầu tư đúng nghĩa, tránh tình trạng tiền bỏ ra đầu tư rơi vào cảnh nhà chim thất bại, chậm chim, mông lung về thời gian thu hồi vốn.

Các tin khác