DỊCH VỤ

TIN TỨC & TƯ VẤN

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG KHÓ KHĂN TẠI LÀNG YẾN CẦN GIỜ
Tình hình nuôi yến tại Cần Giờ:
 
Cần Giờ có nhiều điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, sông nước, đặc biệt diện tích rừng ngập mặn lớn trên 30.000 ha, lại gần biển là nguồn thức ăn dồi dào cho chim Yến. Đồng thời là nơi đủ điều kiện cho chim Yến sống và phát triển do mật độ dân số thấp, trong khi đây là huyện có diện tích tự nhiên lớn trên 70.000 ha. Xã Tam Thôn Hiệp chiếm hơn 70% số nhà nuôi Yến tại huyện Cần Giờ, còn lại nằm rãi rác ở các xã khác. 
 
Tổ Yến có giá trị kinh tế cao, chính vì vậy mà nghề nuôi chim Yến cũng được liệt vào hạng “siêu lợi nhuận,” nhưng hiện nay nghề này đang gặp nhiều khó khăn. Trước hết là kỹ thuật nuôi chim Yến không hề đơn giản, vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng không phải ai xây nhà nuôi Yến cũng thành công.

Từ sau khi ông A Lý - người nuôi Yến thành công đầu tiên tại Cần Giờ, nhiều người cũng đã bỏ vốn đầu tư nhưng thất bại do chưa có kinh nghiệm nuôi. Có hộ đầu tư dốc sức, tiền của "được ăn cả ngã về không", chờ đợi mỏi mòn suốt 3 năm chỉ có vài con Yến lẻ tẻ bay về trú ngụ, hình thành được vài tổ rồi tuyệt nhiên chẳng có thêm con Yến nào nghe tiếng kêu đồng loại bay về nhập bầy. Mấy cái tổ Yến thu hoạch chẳng đáng chi so với số tiền tỉ bỏ ra, công sức chờ đợi, thế là nhà đầu tư kém may mắn vỡ mộng tỉ phú, tìm cách sang lại nhà Yến với giá rẻ như cho, thậm chí bỏ của chạy lấy người chấp nhận thua cuộc, phá sản, vì nhà Yến xây cho chim ở, có cải tạo lại người cũng không ở được. Nuôi Yến cần có số vốn lớn vì đầu tư ít nhất cũng vài tỷ đồng, hơn thế nữa người nuôi phải tìm hiểu, nắm được kỹ thuật nuôi Yến, và sự kiên trì để học tập kinh nghiệm.

 

Giải pháp cho nhà yến tại Cần Giờ:
 
Theo phòng kinh tế UBND huyện Cần Giờ cho biết, tính đến nay toàn huyện phát triển 231 nhà nuôi Yến (tăng 34 nhà so với cùng kỳ), trong đó có 119 nhà cho thu hoạch sản phẩm trong 4 tháng đầu năm, đạt 1,105kg, tăng 68,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá tiêu thụ sản phẩm Yến giảm gần 23% vì thị trường Yến xuất hiện nhiều sản phẩm Yến ở các tỉnh khác ảnh hưởng đến hiệu quả nhà nuôi

Phong trào nuôi Yến tự phát cũng đang có xu hướng tăng nếu không có quy hoạch để kiểm soát có thể gây thiệt hại lớn khi xảy ra dịch bệnh. Đáng chú ý, trong giai đoạn hiện nay, nguy cơ dịch cúm A/H5N1 và A/H7N9 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường thì việc nuôi chim Yến tự phát, thiếu sự kiểm soát sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 
Hiện nay, Indonesia đứng đầu với 60% lượng Yến xuất khẩu của thế giới. Xếp thứ nhì và ba là Thái Lan và Malaysia, với thị phần tương ứng là 20% và 15%. Việt Nam chỉ chiếm rất nhỏ trong số 5% ít ỏi còn lại. Việc thúc đẩy nuôi Yến có quy hoạch tại huyện Cần Giờ và nhiều địa phương khác sẽ làm thay đổi con số này và còn góp phần cải thiện kinh tế các hộ dân, đưa ngành nuôi Yến tại Việt Nam chuyển sang bước tiến mới.

-------------------------------------------------------------------------------------

Để hiểu rõ hơn, quý khách hàng có thể liên hệ 1900.6733 hoặc tham gia buổi tọa đàm Tư vấn nuôi chim yến và tham quan nhà Nuôi chim yến hoàn toàn MIỄN PHÍ do Yến sào Sài Gòn Anpha tổ chức.

 

Các tin khác